Nhìn tay đoán bệnh


Đã nghe về thuật nhìn tay đoán bệnh, nay mới gặp. Post lên cho vui, kèm theo nhận xét và chia sẻ của mình. Mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để sở học thêm phong phú. 

Ngón tay, bàn tay biến hình: 

Đốt ngón tay cái khá ngắn và quá cứng, không dễ gập cong, thường thấy ở người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim và trúng gió.

Ngón trỏ cong về một bên, khe hở giữa các đốt to, đường vân tán loạn, thường thấy ở người bị bệnh gan mật ảnh hưởng làm cho chức năng của tì vị thất thường.

Ngón giữa cog về một bên, đốt ngón tay lậu phùng (là sao không hiểu?) cho thấy chức năng của tim và tiểu tràng hơi yếu.

Ngón đeo nhẫn cong về một bên, đốt ngón tay lậu phùng, thường thấy ở người bị bệnh ở hệ thống tiết niệu và hệ thần kinh suy nhược

Ngón út cong sang một bên kèm hiện tượng da bàn tay khô, thường thấy ở người có chức năng tiêu hóa không kiện toàn

Ngón cái và ngón trỏ không thể nhanh chóng tiếp xúc với nhau nhiều lần liên tiếp (ở người bình thường tốc độ tiếp xúc khá nhanh) cho thấy có thể đã mắc chứng vận động của tiểu não mất cân bằng

Ngón tay có hình dùi trống (tức đầu ngón cong to hơn đốt ngón, giống như cái dùi trống) cho thấy người đó mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi nghiêm trọng như phổi có mụn mưng mủ mãn tính, lao phổi, ung thư phổi, bệnh tim phổi. Đó là do thiếu oxi mãn tính lâu ngày, tổ chức kết đế ở đầu cuối các ngón tay ngón chân tăng sinh gây ra.

Cổ tay rũ xuống yếu ớt hoặc khớp xương ngón tay trở nên giống vuốt chim, gọi là “tay vuốt chim” do thần kinh cổ tay ở cẳng tay bị tổn thương kiến tay bị teo cơ theo chiều hướng tăng dần. 

Khớp xương ngón tay sưng to, hai đầu nhỏ ở giữa to như con thoi dệt vải, lại cong queo tê cứng, không duỗi thẳng ra được, đau đớn, khi hoạt động càng đau hơn, thường thấy ở bệnh viêm khớp xương kiểu phong thấp.

(Còn tiếp) 

2 thoughts on “Nhìn tay đoán bệnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s